Chúng tôi trên Facebook

 

Bảo vệ y bác sĩ tránh bị hành hung với hệ thống báo động đỏ

19/04/2018 11:35

Những ngày gần đây, dư luận đang rất xôn xao vụ một bác sĩ ở bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung. Vụ việc của bác sĩ C không phải là vụ việc đầu tiên mà là vụ thứ 3 trong nửa đầu tháng 4. Tính chung trong 10 tháng vừa qua, số vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh đã tăng 3 lần so với cùng kỳ khiến nhiều y bác sĩ lo lắng. Vậy vấn đề đặt ra là có giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này để đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế yên tâm làm việc hay không?

Việc lắp đặt hệ thống báo động đỏ để bảo vệ y, bác sĩ là vô cùng cần thiết

Bảo vệ bác sĩ tránh bị hành hung với hệ thống báo động đỏ
Bác sĩ C - Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung ( Ảnh cắt từ Clip)

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long - giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, từ những vụ việc bác sĩ bị hành hung liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo thực tế hoạt động của nhân viên y tế không được đảm bảo an toàn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho rằng: “ Việc bác sĩ cảm thấy không an toàn trong môi trường làm việc bởi bác sĩ là người cô thế, họ không biết lúc nào họ không an toàn” và đề xuất nhà quản lý tìm ra giải pháp làm sao để đảm bảo an toàn cho họ (bảo vệ như thế nào, công an đến nhanh thế nào, xử lý các đối tượng đó ra sao).

Bảo vệ y bác sĩ tránh bị hành hung với hệ thống báo động đỏ
Hệ thống báo động đỏ bảo vệ y bác sĩ

Để giải quyết bài toán này, việc lắp đặt hệ thống báo động đỏ là điều vô cùng cần thiết. Nút chuông báo động được lắp tại phòng làm việc của các bác sĩ và một màn hình hiển thị với chuông báo động lớn sẽ được lắp tại phòng bảo vệ của bệnh viện. Khi các bác sĩ trao đổi với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mà thấy có dấu hiệu nổi nóng, to tiếng thì bác sĩ sẽ nhấn nút yêu cầu an ninh hỗ trợ. Ngay sau đó, màn hình hiển thị sẽ hiện số phòng của bác sĩ giúp đội ngũ an ninh tiện theo dõi và nhanh chóng di chuyển đến nơi cần hỗ trợ. Việc này sẽ giúp ngăn chặn những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai lắp đặt hệ thống báo động đỏ

Bảo vệ y bác sĩ tránh bị hành hung với hệ thống báo động đỏ
Khoa Điều trị tích cực - Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu ngành trong việc điều trị, cấp cứu cho các bệnh nhi tại khu vực phía Bắc. Là nơi khá nhạy cảm, tâm lý cha mẹ bệnh nhân thường khá bất ổn vì lo lắng cho con nên cảnh người nhà bệnh nhân nổi nóng, to tiếng thậm chí hành hung bác sĩ là điều rất dễ gặp. Chính vì lý do đó, nhận thấy sự hữu ích của hệ thống báo động đỏ, quản lý bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai lắp đặt hệ thống này đầu tiên tại khoa Điều trị tích cực.

Dự án bước đầu cũng cho thấy những kết quả nhất định. Số vụ xô xát giữa bác sĩ giảm đi rõ rệt, tạo cảm giác yên tâm cho các bác sĩ trong quá trình công tác.

Một số hình ảnh lắp đặt hệ thống báo động đỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương:

Bảo vệ y bác sĩ tránh bị hành hung với hệ thống báo động đỏ
Nút bấm ST-400 được lắp đặt ở góc bàn làm việc của bác sĩ

Nút bấm ST-400 được lắp đặt ở góc bàn làm việc của bác sĩ
Nút chuông báo động đỏ ST-400

Nút bấm báo động đỏ ST-400
Màn hình hiển thị được lắp đặt tại phòng an ninh của bệnh viện

Hệ thống báo động đỏ là một giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ các y, bác sĩ tránh khỏi thương tích, bị hành hung trong thời điểm hiện tại. Các cơ quan quản lý hãy tự bảo vệ quyền lợi của các y bác sĩ, giúp họ yên tâm hơn, giữ vững tâm lý để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Hãy liên hệ chúng tôi theo số hotline: 0964 428 986 để được tư vấn và giải đáp đầy đủ những thắc mắc về hệ thống báo động đỏ

Thong ke