Chúng tôi trên Facebook

 

Bộ tiêu chí mới về quản lý chất lượng bệnh viện

11/06/2018 15:23

Theo phó giáo sư – tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay cả nước có khoảng 171.100 giường bệnh ở hệ thống các cơ sở y tế, trong đó 164.800 giường bệnh ở các cơ sở y tế công lập, đạt tỷ lệ 22,5 giường bệnh/10.000 dân.

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh như thái độ phục vụ, ứng xử của một bộ phận cán bộ, nhân viên y tế, thời gian, thủ tục khám chữa bệnh; quản lý hành nghề y tư nhân nhiều địa phương còn chưa kiểm soát chặt chẽ.

Đặc biệt, tình trạng quá tải bệnh viện, vấn đề chất lượng xét nghiệm dẫn đến việc không công nhận kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, tình trạng lạm dụng một số thuốc,… đang là thách thức của hệ thống cơ sở y tế.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện; quyết định về cải tiến quy trình khám bệnh, chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, giúp bệnh nhân hài lòng hơn về quy trình khám chữa bệnh…

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian tới, việc quản lý chất lượng bệnh viện sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua đào tạo đội ngũ cán bộ, cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. một trong những tiêu chí trong 83 tiêu chí chất lượng của bệnh viện là phòng bệnh bắt buộc phai có hệ thống chuông gọi y tá để bệnh nhân có thể liên lạc với các y tá bất cứ khi nào cần.

Bộ Y tế cũng đang chỉ đạo và quán triệt các đơn vị về việc giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cách ứng xử đối với người bệnh; đồng thời, áp dụng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ở các cơ sở y tế thông qua 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành ngày 3/12/2013.

Trên cơ sở đó, các bệnh viện phải nỗ lực phấn đấu để đạt được các tiêu chí này, đảm bảo việc đánh giá chất lượng bệnh viện đúng thực chất.

Bên cạnh nguồn đầu tư cải thiện chất lượng bệnh viện từ ngân sách Nhà nước, trong thời gian qua, Liên minh châu Âu đã góp phần tăng cường năng lực thể chế trong quản lý ngành và quản lý việc cung cấp các dịch vụ y tế thông qua Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế.
Trong giai đoạn 2007-2013, Liên minh châu Âu đã viện trợ chính thức về y tế cho Việt Nam khoảng 168 triệu euro.

Bà Bérénice Muraille, Trưởng Ban hợp tác và phát triển của phái đoàn Liên minh châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu vừa đồng ý hỗ trợ thêm 114 triệu euro cho ngành y tế tới năm 2017, nhằm nâng cao năng lực hiện đại hóa việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế để bảo đảm người nghèo và cận nghèo có thể được tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế có chất lượng, bao gồm ở bệnh viện và các trạm y tế xã./.

Nguồn tham khảo: Theo Thông tấn xã Việt Nam

 

Thong ke