Chúng tôi trên Facebook

 

[Chuông gọi y tá.com]: Lặng nhìn cuộc sống

09/12/2016 23:49

… Cứ thế cho tới một đêm nọ, người bệnh nằm bên cửa sổ thậm chí không còn đủ sức nhấn chiếc chuông gọi y tá đặt ở đầu giường để gọi trợ giúp vì đột nhiên sức khỏe trở nên rất tồi tệ. Và vì lòng đố kị lấn át nên người bệnh cùng phòng dù biết nhưng đã giả vờ ngủ để tỏ ra không biết gì hết.

Tại một bệnh viện nọ có 2 bệnh nhân nặng nằm cùng một phòng. Và người bệnh nhân nằm trên chiếc giường ở sát khung cửa sổ duy nhất của phòng bệnh thì mỗi ngày sẽ được phép ngồi dậy 1 tiếng. Trong khi đó người bệnh thứ 2 ở gần đấy thì phải nằm hoàn toàn.

Rồi mỗi chiều khi mà người đàn ông nằm trên chiếc giường sát cửa sổ được phép ngồi dậy, anh lại ngồi đó, mắt hướng xa xa ra ngoài cửa sổ và kể cho người bạn cùng phòng cuộc sống bên ngoài ô cửa nhỏ đang diễn ra. Và người bệnh phải nằm hoàn toàn trên giường sẽ nhắm mắt lại để tưởng tưởng tượng những gì qua lời kể của bạn. Cứ thế họ cùng tìm thấy những niềm vui nho nhỏ mỗi ngày.

Chuông gọi y tá.com: Lặng nhìn cuộc sống

Đó cũng là khoảng thời gian hạnh phúc mà người đàn ông ở chiếc giường phía bên trong  được hưởng, thế giới được mở ra sống động với anh: “Ô cửa này nhìn ra một công viên bên một dòng sông thơ mộng lắm. Dòng sông có những chú vịt, chú thiên nga đang nhẹ nhàng lướt mình trên mặt nước, không chỉ thế các em bé còn nô đùa rộn rã tiếng cười khi đi tắm mát hoặc vui chơi cùng gia đình. Nơi này cũng là nơi mà các cặp tình nhân tay trong tay, ngập tràn hạnh phúc. Khung cảnh thiên nhiên thật đẹp,  muôn hoa rực rỡ sắc màu và còn thấy được cả đường chân trời ửng đỏ trước cảnh hoàng hôn hoặc cầu vồng sau mỗi cơn mưa…”

Nhưng cũng chính vì thế mà người bệnh nằm ở gần cửa ra vào càng lúc càng ghen tị với người bệnh nằm gần cửa sổ, anh ta thấy sao cuộc sống thật bất công, tại sao mình lại phải nằm bên cạnh một bức tường đến vô vị này mà không được nằm cạnh ô cửa sổ để được lắng nghe và tận mắt thấy những điều tuyệt vời đó.

Cứ thế cho tới một đêm nọ, người bệnh nằm bên cửa sổ thậm chí không còn đủ sức nhấn chiếc chuông gọi y tá đặt ở đầu giường để gọi trợ giúp vì đột nhiên sức khỏe trở nên rất tồi tệ. Và vì lòng đố kị lấn át nên người bệnh cùng phòng dù biết nhưng đã giả vờ ngủ để tỏ ra không biết gì hết.

bệnh nhân nhấn nút chuông gọi y tá ở đầu giường để gọi trợ giúp

Người bệnh ở gần cửa sổ đã không còn đủ sức để nhấn nút gọi y tá đặt ở đầu giường

Tới sáng hôm sau, nhân viên y tá mang nước ra rửa mặt cho 2 bệnh nhân. Và cô đã thật buồn… khi phát hiện ra người bệnh nằm gần cửa sổ đã chết. Họ đã mang xác người bệnh bên cửa sổ đi… Căn phòng bị bao trùm bởi một bầu không khí rất nặng nề. Sau đó, người đàn ông còn lại trong căn phòng ngor ý muốn được chuyển lại gần cửa sổ. Cô y tá đã kéo chiếc giường của anh lại sát gần bên khung cửa sổ ao ước ấy.

Háo hức và vui mừng nhưng cũng rất khó khăn và chậm chạp anh mới tự mình di chuyển bằng khuỷu tay, đến sát bên cửa sổ, nhướn người để nhìn ra bên ngoài. Nhưng thật bất ngời là những gì nhìn được qua khung cửa soorr ấy cũng chỉ là 1 bức tường trắng trống trơn và vô vị. Anh ta thốt lên: “Tại sao lại như này. Người bạn kia đã kể là đã nhìn thấy những đám mây trắng phiêu bông, trắng như những con cừu rồi có cả dòng sông tuyệt đẹp nữa cơ mà. Tất cả đã đi đâu hết rồi?” Lúc này người y tá đáp: “Sao có thể nhìn thấy điều đó được chứ, bên ngoài chỉ là bức tường mà anh ấy còn bị mù bẩm sinh nữa đâu có thể nhìn được gì?”. Lúc này người đàn ông băn khoăn tự hỏi: “Thế sao anh ấy lại nói với tôi những điều đó?”. Người y tá đáp lại: “Chắc anh ấy muốn an ủi, muốn giúp anh vơi đi chút buồn trong những ngày bệnh tật…”. Lúc này người đàn ông thấy rất ân hận và tự trách bản thân khi trong lúc người bạn khó khăn đã không nhấn giúp nút chuông gọi y tá ở đầu giường mình để y tá đến, nếu thế, người bạn đó đã có thể qua cơn nguy kịch.

Bài học rút ra đó là: “Cuộc sống xung quanh ta vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp hãy dùng cả trái tim để cảm nhận chứ đừng chỉ dùng mắt để tận hưởng và cũng đừng để cho sự đố kỵ, ghen ghét lấn át”.

Bài viết tham khảo: Mô tả quy trình hoạt động của hệ thống chuông gọi y tá

Thong ke