Chúng tôi trên Facebook

 

Sản phụ và con chết vì sinh thuận theo tự nhiên bộ y tế đã lên tiếng

19/05/2018 15:39

Mới đây chúng tôi đã nhận được thông tin một sản phụ tại TPHCM chị Lê thị H tại Sàn Gòn đã tử vong do sinh con “thuận theo tự nhiên”.

Theo thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội, chị Lê Thị H đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận theo tự nhiên với chi phí là 15.000.000 VNĐ/ khóa học và chị H đã về áp dụng trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức con bị ngạt vì không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con đều bị tử vong.

san-phu-va-con-chet-vi-sinh-thuan-theo-tu-nhien-bo-y-te-da-len-tieng

Ngay sau khi xảy ra sự việc thanh tra sở y tế TPHCM đã nhận xác và tìm hiểu thêm về vụ việc trên, ông  Vũ Đức Minh vụ trưởng vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em bộ y tế có xác nhận vụ việc sản phụ sinh con theo hình thức thuận theo tự nhiên là có that, gia đình nạn nhân đang cư trú lại quận 2. TPHCM

Tuy nhiên thì mới đây cũng có 1 sản phụ tại Hưng Yên cũng đã sinh con theo phương pháp thuận theo tự nhiên tại nhà và đã hạ sinh thành công mà không hề có bác sĩ hay một y tá nào giúp đỡ, câu truyền được lan truyền kèm hình ảnh trên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.

Trước những sự việc trên PGS.TS Nguyễn Duy Ánh giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và ông Vũ Đức Minh vụ trưởng bộ y tế đã lên tiếng cảnh báo quá trinh sinh con tại nhà luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm không thể lường trước được .

san-phu-va-con-chet-vi-sinh-thuan-theo-tu-nhien-bo-y-te-da-len-tieng

Người phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sinh con luôn được ví như “ cửa mả” bởi trong lúc mang thai và sinh đẻ giông tố có thể kéo đến bất cứ lúc nào, thai nhi đang bình yên, người mẹ vẫn khỏe mạnh nhưng có thể vỡ ối bất cứ lúc nào, sả ra thai chèn vào gây suy thai lúc đó cần phải đưa lên bàn mổ gấp và cần sự can thiệp của bác sỹ kịp thời… còn rất nhiều trường hợp nguy hiểm khác khi phụ nữ mang thai gặp nguy hiểm và cần sự can thiêp kịp thời của các y bác sỹ.

Chính vì vậy bộ y tế cũng đã đưa ra văn bản khuyến cao các sản phụ không được sinh con theo phương pháp thuận theo tự nhiên, khi có cơn đau chuyển dạ, cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để các y bác sĩ sẽ giúp đỡ sản phụ thành công. Các sản phụ khi sinh con nên đến các bệnh viện có trang thiết bị đầy đủ như máy nội soi, máy siêu ấm, báo gọi y tá, máy xét nghiệm… để đảm bảo an toàn cho cả mẹ cả con, tuyệt đối không nên thực hiện phương pháp sinh con thuận theo tự nhiên nữa.

(Nguồn: Tổng hợp trên internet)

 

Thong ke